Vì sao giá phế liệu đồng thau lại “nhảy cóc”

Vì sao giá phế liệu đồng thau lại “nhảy cóc”

Gần đây, thị trường thu mua phế liệu đồng tại Hà Nội có nhiều biến động mạnh. Gây ra khá nhiều xôn xao trong giới kinh doanh mặt hàng này. Tại sao thế?

Thương lái người Trung Quốc thu mua với số lượng lớn

Theo các chủ vựa đồng, hiện nay xuất hiện nhiều nhóm người Trung Quốc. Họ lân la vào các khu để hỏi mua các loại phế liệu dây đồng, ổ khóa, chân vịt ghe tàu… Những phế phẩm có chất liệu đồng thau không còn sử dụng được nữa. Thu mua với số lượng từ vài trăm ki-lô-gam cho đến gần cả chục tấn.

thu mua phế liệu giá cao

Lựa dây đồng từ những dây cáp mạng bị hỏng

Do đó giá phế liệu đồng thau cũng dần leo cao. Hiện giá đồng xanh (loại đồng có nhiều tạp chất, chất lượng kém) khoảng 20.000-20.500đ/kg. Đồng đỏ (chất lượng cao hơn đồng xanh) 26.000-27.000đ/kg. Tăng lên so với lúc trước chỉ khoảng 4.000 – 5.000đ/kg.

Các chủ vựa cho biết cứ khoảng 10-15 ngày là có một nhóm. Khoảng 5-7 người TQ ghé chỗ anh hỏi thu mua phế liệu đồng thau. Không những thu mua với số lượng lớn. Mà cả cái cách giao dịch của họ cũng rất thoáng. Đối với những loại phế liệu đồng thau lẫn nhiều tạp chất đất, nhựa… Các mối lấy hàng trong nước thường buộc chủ vựa phải lọc sạch sẽ. Thế nhưng “mối TQ” nhận hết mà không hề thắc mắc, chê bai.

Ba tháng trước, khoảng 3-4 ngày anh gom được một chuyến hàng (2-3 tấn) giao cho mối. “Còn bây giờ nửa tháng một lần tui cũng chưa gom nổi một chuyến”, một chủ vựa than thở. Mặt khác, các chủ vựa cũng rất dè dặt bởi nếu đang lúc hiếm hàng mà ham lời nhiều. Bán cho những mối tạm thời như nhóm người TQ này thì lúc dội hàng sẽ khó bán cho mối cũ.

Phế liệu ngày càng khan hiếm

thu mua phế liệu giá cao

Có lẽ do các đợt càn quét số lượng lớn của thương lái người TQ kia. Mà lượng phế liệu đồng thau ngày càng khan hiếm. Theo các chủ vựa, phế liệu đồng thau thường hiếm hàng vào khoảng tháng chín âm lịch. Thời gian này các lò đúc đồng gom nguyên liệu làm hàng tết. Những người thu lượm ve chai cũng bận làm ruộng cấy hái. Nên lực lượng đi gom hàng giảm đáng kể.

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm khi thu mua phế liệu

Năm nay hàng đột ngột hiếm, tăng giá trước thời điểm dự tính khiến nhiều lò đúc đồng bất ngờ. Giá phế liệu thì tăng đột biến trong khi giá thành phẩm sản xuất ra vẫn vậy. Do đó các chủ lò đúc cũng không dám thu mua và làm nhiều. Phải cầm chừng!
Trưởng phòng thương mại sản xuất ngành dây cáp điện của một công ty cho rằng. Việc TQ thu gom phế liệu với giá cao chẳng qua là do họ đang khan hiếm. Mà nhu cầu sử dụng đồng lại rất lớn.

Nguồn tài nguyên ngày càng hạn hẹp

thu mua phế liệu giá cao

Với những tác dụng của kim loại mang lại nói chung. Và kim loại đồng nói riêng mà việc khai thác các mỏ kim loại được triệt để.

Mặt khác, do giá nguyên liệu đồng, nhôm trên thế giới đang tăng cao trong 2-3 tháng đổ lại đây. Do vậy đã đẩy tình trạng khan hàng ở khắp mọi nơi.

Tình hình này không chỉ ở các cơ sở sản xuất nhỏ cần sử dụng nguyên liệu đồng phế phẩm đang vướng. Mà ngay cả các công ty sử dụng các sản phẩm từ các đơn vị thu mua phế liệu giá cao tại Hà Nội khóc dở mếu dở.