Đông Nhân, Hải Bối

Đông Anh, TP. Hà Nội

0984393499

Hỗ trợ khách hàng 24/7

Thứ 2 - Chủ nhật

8:00 - 17:30

Tái chế là gì? Những loại rác thải có thể tái chế

Hiện nay, lượng rác thải ra môi trường ngày càng cao dẫn đến tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng. Theo đó, giải pháp tái chế rác được ra đời nhằm góp phần bảo vệ môi trường sống. Vậy, tái chế là gì? Những loại rác nào có thể tái chế? Cùng theo dõi bài viết sau để được giải đáp.

Tái chế là gì?

Tái chế là quá trình biến vật liệu hoặc rác thải thành vật liệu mới có khả năng ứng dụng và mang lại lợi ích cho con người. Nó giúp tiết kiệm vật liệu và giảm thải khí độc hại ra môi trường.

Tái chế là gì và vì sao phải tái chế?
Tái chế là gì và vì sao phải tái chế?

Tại sao phải tái chế?

Mục tiêu của tái chế là giảm bớt nguy hại của chất thải với môi trường, bảo vệ sức khỏe của động vật, con người. Thậm chí, một số sản phẩm tái chế có thể làm nguyên liệu mới trong kinh doanh, mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Tại sao phải tái chế?
Tại sao phải tái chế?

Tái chế còn hạn chế các khâu chôn, đốt chất thải ra ngoài môi trường. Từ đó làm giảm khí thải nguy hiểm, giảm sự biến đổi chất trong đất, bảo vệ môi trường sống của con người.

Lợi ích của việc tái chế và rác tái chế

Giảm lượng rác thải tại bãi rác
Giảm lượng rác thải tại bãi rác
  • Giảm lượng rác thải tại bãi rác: Các bãi rác có rất nhiều loại rác thải từ dễ cho đến khó phân hủy. Chúng đều sản sinh các độc tố gây hại cho môi trường. Do đó, việc tái chế rác thải giúp làm giảm lượng rác tại các bãi tập trung.
  • Giảm ô nhiễm môi trường: Tái chế rác là một trong những giải pháp làm hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường. Đặc biệt là môi trường đất, nước và không khí. Đảm bảo sức khỏe cho con người.
  • Giảm tiêu thụ năng lượng: Việc sử dụng phế liệu hoặc rác thải tái chế thành phẩm mới sẽ ít tốn năng lượng hơn so với việc tạo ra các sản phẩm từ nguồn nguyên chất. Do đó, tái chế là phương pháp giảm tiêu thụ năng lượng hiệu quả.
  • Giảm chi phí, tài nguyên: Tái sử dụng phế liệu, rác thải tái chế sẽ tiết kiệm chi phí cho nguồn tài nguyên của nhà máy, công ty, xí nghiệp. Ngoài ra, so với việc chôn cất rác thì việc tái sử dụng cũng giảm chi phí đáng kể.

Xem thêm bài viết: Ý tưởng tái chế nhựa siêu độc đáo

Những loại rác thải có thể tái chế

Dưới đây là những loại rác thải có thể thực hiện tái chế:

Rác thải từ thiết bị điện

Một số thiết bị điện đã cũ có khả năng tái chế như: tủ lạnh, điều hòa, máy sấy tóc, tivi, máy lạnh, máy giặt,….

Rác thải từ thiết bị điện
Rác thải từ thiết bị điện

Rác thải quần áo và hàng dệt may

Rác thải từ quần áo, ngành dệt may
Rác thải từ quần áo, ngành dệt may

Bạn có thể tìm hiểu cách làm quần áo từ phế liệu và nghĩ ra các ý tưởng độc đáo, mới lạ. Nếu có quần áo cũ, bạn có thể chuyển cho người thân, bạn bè hoặc mang quần áo cũ đến những nơi từ thiện.

Rác thải từ giấy báo, giấy vụn tái chế

Rác thải từ giấy báo, tạp chí cũ
Rác thải từ giấy báo, tạp chí cũ

Sách vở, tạp chí, giấy báo, thư rác,….là những loại vật liệu có thể tái chế và dễ dàng tái chế nhất hiện nay. Ngoài ra, bạn có thể tự tạo ra các sản phẩm tái chế từ giấy báo vô cùng ấn tượng, độc đáo.

Rác thải từ điện thoại và máy tính

Hiện nay, nhiều thương hiệu đồng ý nhận lại điện thoại, máy tính cũ và tái chế cho bạn. Do đó, bạn có thể giao chúng cho các công ty tái chế hoặc công ty phế liệu. Bên cạnh đó hiện cũng có nhiều trang web cho phép bạn có thể quên góp điện thoại không dùng.

Rác thải từ điện thoại, máy tính
Rác thải từ điện thoại, máy tính

Rác thải từ đồ dùng nội thất

Rác thải từ đồ dùng nội thất
Rác thải từ đồ dùng nội thất

Hiện nay, một số công ty và trang web cho phép mua bán đồ nội thất với cộng động. Ngoài ra, một số trung tâm từ thiện cũng cũng nhận đồ nội thất bỏ đi.

Rác thải từ bìa, thùng giấy carton

Trước khi gặp người thu gom đồ tái chế, bạn hãy ép phẳng hoặc bỏ các thùng carton, bìa carton bởi chúng chiếm nhiều diện tích. Các vật liệu này rất dễ dàng để tái chế.

Rác thải từ bìa, thùng carton
Rác thải từ bìa, thùng carton

Rác thoải từ loại bao bì thực phẩm

Rác thải từ bao bì thực phẩm
Rác thải từ bao bì thực phẩm

Hộp nước ép hoa quả, vỏ hộp sữa bằng carton, hộp đừng pizza đều có thể được tái chế. Bạn có thể dùng các vật liệu tái chế này để đựng đồ uống và thực phẩm khác được đóng gói bằng vật liệu.

Rác thải từ gỗ nhựa, kim loại và thủy tinh

Rác thải từ kim loại, thủy tinh
Rác thải từ kim loại, thủy tinh

Gỗ nhựa, kim loại và thủy tinh đều là những vật liệu có thể tái chế thông qua nhiều phương pháp để tạo thành các sản phẩm mới. Chẳng hạn, lon nhôm có thể tái chế bằng cách nấu chảy để tạo ra các lon nhôm mới.

Hy vọng những thông tin trong bài viết của thu mua phế liệu Nhật Hàn đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc tái chế là gì cũng như các loại vật liệu có thể tái chế. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, các bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Chia sẻ bài viết:
Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
GỬI THÔNG TIN LIÊN HỆ
BÀI VIẾT LIÊN QUAN