Đông Nhân, Hải Bối

Đông Anh, TP. Hà Nội

0984393499

Hỗ trợ khách hàng 24/7

Thứ 2 - Chủ nhật

8:00 - 17:30

Taro là gì? Cấu tạo, phân loại và ứng dụng ra sao?

Taro là cụm từ hay được sử dụng khá phổ biến trong ngành cơ khí hiện nay. Tuy nhiên, với những người không làm việc trong lĩnh vực này thì khá niệm này rõ ràng còn rất mới mẻ. Vậy Taro là gì? Cấu tạo của Taro ra sao? Hãy đọc ngay bài viết sau đây để biết thông tin chi tiết nhé!

Taro, Mũi Taro là gì? và các khái niệm cơ bản

Taro là gì?
Taro là gì?

Taro là gì?

Taro được định nghĩa là việc dùng một mũi thép (còn gọi là mũi caro) hay bàn ren nhằm tạo ra ren cho từng chi tiết. Ren được làm thành có thể là ren trong hoặc ren ngoài. Ren ở phía trong có thể là tạo ren trong lỗ, ren ngoài nghĩa là tạo ren ở bên trên trục. Người ta thường dùng ren để sử dụng vào công việc lắp ghép. 

Chả hạn: Bu lông và ốc vít dùng ren trong kết hợp với ren ngoài. Các bước ren mà taro tạo ra có thể có đường kính khác nhau. Tuy nhiên, chúng đa phần đều mang kích thước nhỏ hơn 20nm (nano mét). 

Mũi taro là gì?

Trong khi đó mũi Taro chính là dụng cụ để taro cho ren. Như vậy, hiểu một cách đơn giản thì taro là nguyên công còn mũi taro đóng vai trò dụng cụ. Mũi Taro trên thị trường hiện nay có một số loại phổ biến sau đây: M1.5, M2, M2.5, M3, M4, M5, M6, M8, M10

Mũi Taro trên thị trường
Mũi Taro trên thị trường

Cách đọc mũi Taro trong thực tế

Nhiều người nghĩ rằng, cách đọc mũi Taro trong thực tế chuẩn phải là: Mũi taro + số ly (VD: Mũi taro 5 ly). Tuy nhiên, cách đọc chuẩn, chính xác nhất phải : Mũi Taro + Mơ + số. Ví dụ: Mũi taro M5 đọc lên thành Mũi taro mơ 5. 

Cấu tạo cơ bản của Taro 

Taro có cấu tạo bằng bộ. Trong mỗi bộ Taro lại gồm 3 chiếc làm từ thép cacbon Y12 hay thép gió tôi cứng. Thông thường, mỗi chiếc taro lại chia làm 3 phần mang kết cấu cũng như tác dụng vô cùng khác nhau: 

Phần đầu Taro: Là phần mang ren, đóng vai trò là bộ phận cắt gọt tạo nên ren ốc 

Phần cổ Taro: Là phần không có ren, tiết diện tròn. Phần này được sử dụng nhằm khắc trị số ở đường kính, bước ren ốc và loại taro

Ví dụ: Ở phần cổ Taro có khắc ký hiệu M25; 3 và chứa một rãnh vòng ở trên cổ thì dịch ra sẽ được hiểu là: 

 •  M25: là đường kính đầu ren mà taro tạo ra 
 •  3 chỉ số bước ren (Bước ren được hiểu là khoảng cách giữa hai đỉnh ren liên tiếp) 
 •  Chỉ có một rãnh vòng mang ý nghĩa cho chúng ta biết taro này thuộc taro phá. 

Phần đuôi Taro: Là phần làm thành tiết diện vuông với nhiệm vụ để cắm được vào bộ phận tay quay Taro. Theo các chuyên gia về cơ khí đầu ngành, cấu tạo ren trong từng chiếc taro hoàn toàn không đồng nhất dù chúng trong một bộ: 

 • Taro 1 (chứa 1 rãnh vòng ở cổ): Là loại Taro phá, có chiều cao chỉ bằng ⅓ ren đúng. Taro này sẽ đảm nhận lượt cắt gọt đầu nhằm tạo ra vết ren trong lỗ.
 • Taro 2 (chứa 2 rãnh vòng ở cổ): Là loại Taro trung gian, với chiều cao bằng khoảng ⅔ ren đúng. Taro này sẽ đảm nhận phần cắt gọi ngay sau nhát cắt đầu từ Taro phá nhằm tạo ra rãnh ren sâu hơn. 
 • Taro 3 (chứa 3 rãnh vòng ở cổ): Là loại Taro hoàn thành, có chiều cao ren bằng với chiều cao ren đúng. Taro 3 được sử dụng để cắt gọt đợt cuối nhằm cho ra đúng chuẩn chiều cao của ren cần có. Ngoài ra, chúng còn giúp làm nhẵn bóng sườn của ren.

Xem thêm bài viết: Tìm hiểu về quặng sắt

Phương pháp dùng Taro cắt ren trong như thế nào? 

Muốn sử dụng Taro để cắt ren trong sao cho tốt nhất, bạn cần thực hiện đầy đủ những bước sau đây:

Bước 1: Chọn mũi khoan để khoan lỗ mồi 

 • Trước khi cắt ren cần khoan lỗ dùng để về sau cắt ren ốc (còn gọi là lỗ mồi).
 • Trong quá trình cắt ren thì lưỡi của Taro sẽ được ép lên thành lỗ mồi, tức một phần vật liệu sẽ bị nén. Tùy từng loại vật liệu mà sức nén cũng sẽ thay đổi.
 • Nên nhớ rằng, đường kính của lỗ mồi chỉ nên lớn hơn đường kính đầu ren cơ bản một chút.
 • Độ sai số, lệch giữa lỗ mồi trên lý thuyết với lỗ mồi thực tế khác nhau rất lớn. Nguyên nhân là vì, vật liệu khác nhau thì sức nén của Taro cũng sẽ khác nhau. Vì thế, trên cùng loại đường kính nhưng được làm từ kim loại dẻo, ví dụ như thép, đồng đỏ thì sai lệch sẽ lớn hơn kim loại sẽ mang độ giòn như gang.

Hãy chọn đường kính phù hợp để khoan lỗ mồi sao cho phù hợp nhất. Bạn có thể dựa vào bảng số liệu sau đây:

Bảng các đường kính để khoan lỗ mồi
Bảng các đường kính để khoan lỗ mồi

Bước 2: Sử dụng Taro cắt ren 

 • Hãy khoan lỗ mồi cũng như lỗ vát sao cho thật chính xác
 • Nên chọn Taro loại tốt, không mẻ răng, tuyệt đối không bị cùn. 

Hướng dẫn bảo quản Taro đúng cách

Sau khi sử dụng Taro để cắt ren ở phía trong thì bạn cần vệ sinh sao cho thật sạch, tránh để dính phoi vào kẽ răng taro. Sau đó, hãy bôi dầu mỡ vào rồi đặt vào nhiều hộp để bảo quản riêng. Cách bảo quản như vậy sẽ giúp Taro có độ bền cao, sử dụng lâu dài.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của chúng tôi về: Taro là gì? Cấu tạo, phân loại và ứng dụng ra sao? Mong rằng, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hay, bổ ích sau khi đọc xong bài viết trên.

Chia sẻ bài viết:
Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
GỬI THÔNG TIN LIÊN HỆ
BÀI VIẾT LIÊN QUAN