Tái chế là gì? Những loại rác thải có thể tái chế

192 lượt xem Tin tức
tái chế rác thải
Tái chế là gì? Những loại rác thải có thể tái chế
Rate this post

Hiện nay, lượng rác thải ra môi trường ngày càng cao dẫn đến tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng. Theo đó, giải pháp tái chế rác được ra đời nhằm góp phần bảo vệ môi trường sống. Vậy, tái chế là gì? Những loại rác nào có thể tái chế? Cùng theo dõi bài viết sau để được giải đáp.

Xem thêm: 9 Cách tái chế giấy độc đáo – Quy trình tái chế giấy chi tiết

Tái chế là gì?

Tái chế là quá trình biến vật liệu hoặc rác thải thành vật liệu mới có khả năng ứng dụng và mang lại lợi ích cho con người. Nó giúp tiết kiệm vật liệu và giảm thải khí độc hại ra môi trường.

tái chế rác thải

Tại sao phải tái chế?

Mục tiêu của tái chế là giảm bớt nguy hại của chất thải với môi trường, bảo vệ sức khỏe của động vật, con người. Thậm chí, một số sản phẩm tái chế có thể làm nguyên liệu mới trong kinh doanh, mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Tái chế còn hạn chế các khâu chôn, đốt chất thải ra ngoài môi trường. Từ đó làm giảm khí thải nguy hiểm, giảm sự biến đổi chất trong đất, bảo vệ môi trường sống của con người.

Lợi ích của việc tái chế và rác tái chế

Vậy, lợi ích của tái chế là gì?

Giảm lượng rác thải tại bãi rác

Các bãi rác có rất nhiều loại rác thải từ dễ cho đến khó phân hủy. Chúng đều sản sinh các độc tố gây hại cho môi trường. Do đó, việc tái chế rác thải giúp làm giảm lượng rác tại các bãi tập trung.

Lợi ích của việc tái chế

Giảm ô nhiễm

Tái chế rác là một trong những giải pháp làm hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường. Đặc biệt là môi trường đất, nước và không khí. Đảm bảo sức khỏe cho con người.

Giảm tiêu thụ năng lượng

Việc sử dụng phế liệu hoặc rác thải tái chế thành phẩm mới sẽ ít tốn năng lượng hơn so với việc tạo ra các sản phẩm từ nguồn nguyên chất. Do đó, tái chế là phương pháp giảm tiêu thụ năng lượng hiệu quả.

Giảm chi phí

Tái sử dụng phế liệu, rác thải tái chế sẽ tiết kiệm chi phí cho nguồn tài nguyên của nhà máy, công ty, xí nghiệp. Ngoài ra, so với việc chôn cất rác thì việc tái sử dụng cũng giảm chi phí đáng kể.

Những loại rác thải có thể tái chế

Dưới đây là những loại rác thải có thể thực hiện tái chế:

Thiết bị điện

Một số thiết bị điện đã cũ có khả năng tái chế như: tủ lạnh, điều hòa, máy sấy tóc, tivi, máy lạnh, máy giặt,….

Thiết bị điện tái chế

Quần áo và hàng dệt may

Bạn có thể tìm hiểu cách làm quần áo từ phế liệu và nghĩ ra các ý tưởng độc đáo, mới lạ. Nếu có quần áo cũ, bạn có thể chuyển cho người thân, bạn bè hoặc mang quần áo cũ đến những nơi từ thiện.

Giấy báo, giấy vụn tái chế

Sách vở, tạp chí, giấy báo, thư rác,….là những loại vật liệu có thể tái chế và dễ dàng tái chế nhất hiện nay. Ngoài ra, bạn có thể tự tạo ra các sản phẩm tái chế từ giấy báo vô cùng ấn tượng, độc đáo.

Điện thoại và máy tính

Hiện nay, nhiều thương hiệu đồng ý nhận lại điện thoại, máy tính cũ và tái chế cho bạn. Do đó, bạn có thể giao chúng cho các công ty tái chế hoặc công ty phế liệu. Bên cạnh đó hiện cũng có nhiều trang web cho phép bạn có thể quên góp điện thoại không dùng.

điện thoại tái chế

Các đồ dùng nội thất

Hiện nay, một số công ty và trang web cho phép banjmua bán đồ nội thất với cộng động. Ngoài ra, một số trung tâm từ thiện cũng cũng nhận đồ nội thất bỏ đi.

Bìa carton, thùng giấy carton

Trước khi gặp người thu gom đồ tái chế, bạn hãy ép phẳng hoặc bỏ các thùng carton, bìa carton bởi chúng chiếm nhiều diện tích. Các vật liệu này rất dễ dàng để tái chế.

Bìa carton tái chế

Các loại bao bì thực phẩm

Hộp nước ép hoa quả, vỏ hộp sữa bằng carton, hộp đừng pizza đều có thể được tái chế. Bạn có thể dùng các vật liệu tái chế này để đựng đồ uống và thực phẩm khác được đóng gói bằng vật liệu.

Các loại rác thải từ gỗ nhựa, kim loại và thủy tinh

Gỗ nhựa, kim loại và thủy tinh đều là những vật liệu có thể tái chế thông qua nhiều phương pháp để tạo thành các sản phẩm mới. Chẳng hạn, lon nhôm có thể tái chế bằng cách nấu chảy để tạo ra các lon nhôm mới.

Hy vọng những thông tin trong bài viết của chúng tôi đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc tái chế là gì cũng như các loại vật liệu có thể tái chế. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, các bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat zalo
Gọi điện ngay