• Trang chủ
  • Tin tức
  • Rác công nghiệp gồm những gì? Vì sao phải xử lý rác công nghiệp?

Rác công nghiệp gồm những gì? Vì sao phải xử lý rác công nghiệp?

398 lượt xem Tin tức
rác thải công nghiệp
Rác công nghiệp gồm những gì? Vì sao phải xử lý rác công nghiệp?
Rate this post

Rác công nghiệp là một trong những tác nhân hàng đầu gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nặng nề ở Việt Nam. Vậy rác công nghiệp bao gồm những gì, chúng để lại tác hại ra sao và cách xử lý như thế nào? Mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm: Rác thải là gì? Phân loại rác thải ra sao?

1. Rác thải công nghiệp gồm những gì?

Rác thải công nghiệp gồm những gì?

Rác thải công nghiệp là chất thải từ hoạt động của các nhà máy, xí nghiệp ra ngoài môi trường. Rác thải công nghiệp phần lớn là rác thải rắn gây nguy hại tới con người, các sinh vật sống và hệ sinh thái tự nhiên.

Rác thải công nghiệp được chia thành 2 loại chính là rác thải có thể tái chế và không thể tái chế. Rác thải không tái chế rất nguy hiểm, gây hại tới con người và phá hủy môi trường sống.

2. Phân loại các loại chất thải

Để các bạn có thể hiểu rõ hơn về rác công nghiệp chúng tôi sẽ phân loại chúng chi tiết hơn, cụ thể như sau:

Rác sinh hoạt

Rác sinh hoạt là chất thải rắn từ các hoạt động sống, sinh hoạt hàng ngày của con người và động vật. Rác sinh hoạt được phát sinh từ khu chung cư, gia đình, khu công cộng, dịch vụ, bệnh viện, khu xử lý chất thải,…

Trong số đó thì rác sinh hoạt chiếm tỉ lệ cao nhất, chủ yếu là rác hữu cơ và gây ô nhiễm môi trường sống như ô nhiễm đất, ô nhiễm nguồn nước.

Rác sinh hoạt

Rác văn phòng

Rác văn phòng là những loại văn phòng phẩm không còn được sử dụng như: giấy báo cũ, bút viết hỏng, hết mực, dụng cụ văn phòng,…

Chất thải công nghiệp

Chất thải công nghiệp là loại rác được sinh ra từ các hoạt động sản xuất của các khu công nghiệp, nhà máy bao gồm:

  • Chất rắn nguy hại: bao gồm hóa chất, khí thải độc hại có thể gây cháy nổ, ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người và gây hiện tượng ăn mòn vật thể khác.
  • Chất rắn như kim loại không nguy hại hoặc ít gây nguy hại.

Chất thải xây dựng

Chất thải xây dựng bao gồm rác được thải ra trong quá trình hoạt động của các công trình như: gạch, xi măng, đá, sắt vụn, đất bị vỡ ra. Rác thải xây dựng còn được gọi với tên khác là xà bần.

Chất thải y tế

Chất thải y tế bao gồm vật chất ở thể rắn, khí và lỏng được thải ra từ bệnh viện, cơ sở ý tế bao gồm:

  • Chất thải y tế nguy hại: chất thải có thể gây lây nhiễm bệnh, phóng xạ, ngộ độc, dễ cháy nổ ăn mòn.
  • Chất thải rắn thông thường như nhựa và kim loại.

Chất thải y tế

3. Ảnh hưởng của rác thải công nghiệp đến với môi trường

Mỗi loại rác thải công nghiệp lại có mức độ ảnh hưởng khác nhau đến môi trường. Có loại chất thải gây nguy hại cho con người như chất cháy, chất diệt côn trình, vật liệu clo hóa phân hủy chậm,…

Những chất thải có chứa hóa chất không tương thích có thể bắt cháy và gây nổ. Con người tiếp xúc với kiềm mạnh hoặc axit có thể bị bỏng nặng. Da bị ngấm thuốc trừ sâu có thể gây ngộ độc cấp tính. Những loại rác thải chứa hóa chất không được xử lý và thu gom đúng nơi quy định có thể gây nên những tai nạn ngộ độc nghiêm trọng.

Theo các chuyên gia nghiên cứu thì một số chất thải công nghiệp nguy hại như: dầu nhờn, chất phóng xạ, phốt pho, thuốc trừ sâu, rác thải y tế nếu xử lý bằng cách chôn lấp sẽ nguy hại tới con người. Chất độc sẽ ngấm vào đất và mạch nước ngầm gây nên các bệnh nguy hiểm cho con người.

Ảnh hưởng của rác thải công nghiệp đến với môi trường

4. Vì sao phải xử lý rác thải công nghiệp?

Sự phát triển của nền kinh tế xã hội kéo theo sự ra tăng của rác thải công nghiệp ra ngoài môi trường. Nếu không tìm được cách quy hoạch và xử lý hiệu quả thì hệ lụy mà chúng để lại cực kỳ nghiêm trọng.

Chính vì thế, cần tìm kiếm một giải pháp tốt hơn cho vấn đề xử lý rác thải công nghiệp. Đầu tiên là cần nghiêm khắc hơn trong vấn đề giám sát các hoạt động xả thải rác công nghiệp ra ngoài môi trường của các nhà máy. Tránh hiện tưởng xả thải bừa bãi, xả rác chưa qua xử lý.

Tiếp theo, cần quy hoạch các khu công nghiệp, nhà máy riêng biệt với khu vực dân sinh để tránh làm ảnh hưởng tới sức khỏe người dân và dễ dàng xây dựng hệ thống xử lý rác thải tối ưu nhất.

Vì sao phải xử lý rác thải công nghiệp?

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về rác công nghiệp và các phương pháp xử lý rác công nghiệp hiệu quả nhất. Hy vọng bài viết đã cung cấp được những kiến thức hữu ích cho bạn đọc! Trân trọng!

Xem thêm: Tổng quan về chất thải rắn CHI TIẾT, ĐẦY ĐỦ nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat zalo
Gọi điện ngay