:

Đông Nhân, Hải Bối

Đông Anh, TP. Hà Nội

0984393499

Hỗ trợ khách hàng 24/7

Thứ 2 - Chủ nhật

8:00 - 17:30

Khát quát về quy trình sản xuất giấy mới nhất 2023

Để làm nên được tờ giấy đạt chất lượng thì cách làm nó cũng đòi hỏi các tiêu chuẩn kỹ thuật riêng biệt. Vậy quy trình sản xuất giấy chất lượng thế nào? Trong bài viết dưới đây Nhật Hàn sẽ giúp bạn hiểu tường tận từ đầu đến cuối quy trình sản xuất giấy chuẩn công nghiệp.

Một số kiến thức cần biết về giấy 

Giấy được làm chủ yếu từ sợi cellulose trong gỗ tự nhiên

Giấy được làm chủ yếu từ sợi cellulose trong gỗ tự nhiên

– Giấy được tạo nên từ nguyên liệu chính là các sợi cellulose có nguồn gốc từ gỗ tự nhiên hoặc rơm rạ. 

– Một số loại cây có gỗ tốt, thích hợp để sử dụng làm giấy là: 

a. Cây lá kim (cây gỗ nền) 

  • Cây Linh Sam 
  • Cây Vân Sam 
  • Cây Thông
  • Cây Thông rụng lá 

b. Cây lá rộng (cây gỗ cứng) 

  • Cây Sồi 
  • Cây Dương
  • Cây Cáng Lò (cây Bulô)
  • Cây Bạch Đàng (Cây Khuynh diệp) 

Quy trình sản xuất giấy tiêu chuẩn

Giai đoạn 1:Tạo ra bột giấy

Chúng ta đều biết rằng hầu hết tất cả các loại giấy thông dụng hiện nay đều được sản xuất từ gỗ sau khi qua xử lý hoặc sản xuất từ chính giấy tái chế. Vậy quy trình cụ thể như thế nào?

Bột giấy nguyên liệu cho quá trình sản xuất giấy

  • Bột giấy từ gỗ: Gỗ sau khi được lựa chọn (trong các khu trồng rừng được phép khai thác theo quy định) sẽ được đốn và thực hiện tách vỏ. Phần vỏ thường được dùng làm chất đốt còn phần chính – lõi được cắt thành các khúc nhỏ hơn gọi là dăm gỗ. Gỗ sau đó được đưa vào giai đoạn hoá nghiền. Dăm gỗ được xử lý hóa học bằng cách nấu từ 12 tới 15 tiếng loại bỏ những tạp chấy. Giai đoạn tiếp theo là xử lý cơ nghiền. Răm gỗ nghiền nhỏ tách thành sợi giấy chuẩn bị đưa vào giai đoạn sản xuất giấy. Nguyên liệu giấy được tách nước để bắt đầu cho giai đoạn sản xuất.
  • Bột giấy từ giấy tái chế: Giấy tái chế cũng được nghiền nhỏ sau đó bước vào giai đoạn loại bỏ mực và tạp chất sau đó tách nước tạo thành dạng sệt để trở thành nguyên liệu đầu vào cho giai đoạn 2: Sản xuất giấy.

quy trình sản xuất giấy

Giai đoạn 2: Sản xuất giấy

Giai đoạn sản xuất giấy gồm có 6 bước nhỏ như sau:

Bước 1 – Trộn phun: Trộn và phun hỗ hợp bột giấy với nước với tỷ lệ khoảng 95% là nước. Sau đó hỗn hợp được phun một lớp phụ gia qua những khe hẹp của máy trước khi bước vào giai đoạn tiếp theo.

Để giấy sau khi hoàn tất có chất lượng tốt nhất thì ngoài việc cần dùng các sợi cellulose còn phải kết hợp với một số chất độn khác với tỷ lệ khoảng 30%. Ví dụ như: Cao lanh, phấn, Blanc fixe, tinh bột. Những mẫu giấy này rất quan trọng vì chúng sẽ quyết định độ mờ trong, độ đục, bóng mịn của giấy 

Bước 2 – Định hình:Giấy thường được tạo ra bởi tấm trên máy kéo giấy. Dung dịch bột giấy sau khi làm sạch nhiều lần sẽ chảy trên bề mặt lưới. Khi có nước, các sợi giấy nở ra và tạo thành mọt lớp màng mỏng. Ở tấm lưới này, phần lớn nư

ớc chảy sẽ được thoát đi. Cấu trúc của giấy sẽ dần dần, bắt đầu hình thành.

Các bước sản xuất giấy hiện nay

Các bước sản xuất giấy hiện nay

Bước 3 – Ép giấy: Giấy sau khi đã kết dính thành lớp màng mỏng tiếp tục đi qua một hệ thống máy ép để ép lượng nước trong hỗn hợp sao cho tỷ lệ nước này chỉ còn ở mức 50%.

Bước 4 – Sấy giấy: Lớp màng giấy mỏng tiếp tục được đưa qua một hệ thống các trục sắt xen kẽ với nhiệt độ trên 100 độ C làm khô giấy.

Bước 5 – Cán phẳng: Giấy được đưa qua hệ thống cán phẳng chuyên dụng.

Bước 6 – Tráng phủ: Một dung dịch tráng phủ bao gồm: chất kết dính, chất tạo màu và các chất phụ gia khác được tráng phủ lên bề mặt giấy đã được cán phẳng. Công đoạn này được lặp đi lặp lại nhằm đảm bảo lớp phủ có chất lượng tốt phục vụ cho qua trình sử dụng hay in ấn.

Biết thêm: Những loại giấy thành phẩm cao cấp thường được thực hiện tráng phủ 3 lần.

Quy trình sản xuất giấy chất lượng ra sao? 

Quy trình sản xuất giấy chất lượng ra sao?

Giai đoạn 3: Hoàn thành, tạo giấy thành phẩm hoàn thiện

Thành phẩm giấy được cuộn lại thành các cuộn để sử dụng cho nhiều mục địch sản xuất sản phẩm tiêu thụ cuối cùng sau này như: vở viết, giấy A4 in,…

Thông thường, dựa trên thực tế sản xuất có thể thấy rằng, các loại giấy như: catalogue, couche, menu…sẽ có tính bóng hơn so với các loại giấy khác nhờ việc được trộn nhiều tinh bột 

Một số loại giấy thông dụng tại Việt Nam 

– Một số loại giấy thông dụng tại Việt Nam hiện nay là:

a. Những loại giấy được dùng trong in ấn 

Các loại giấy dùng trong in ấn  Tên các loại giấy 
Giấy kraft tái chế (túi giấy, bao thư, card visit), giấy couche, giấy ford, bristol, giấy duplex, giấy không tráng, giấy không tráng, giấy mỹ thuật có vân, giấy in báo, giấy không thấm mỡ, giấy bóng kính, giấy thấm nước, giấy carton

b. Những loại giấy không dùng trong in ấn 

Các loại giấy dùng trong in ấn  Tên các loại giấy 
Giấy mềm không in, giấy than, giấy nhám, giấy dán tường, giấy phủ sàn 

Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ tới bạn về: Khát quát về quy trình sản xuất giấy mới nhất 2021. Mong rằng, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hay, bổ ích sau khi đọc xong bài viết này! 

Chia sẻ bài viết:
Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
GỬI THÔNG TIN LIÊN HỆ
BÀI VIẾT LIÊN QUAN